Khi nói về đặc sản Cà Mau, hẳn không ai không nhớ đến tôm khô Rạch Gốc.
Ở huyện Ngọc Hiển, nghề làm tôm khô đã có hàng trăm năm. Con tôm khô
ngon vì nguyên liệu làm từ con tôm bạc được nuôi trong vuông tôm tự
nhiên, được chế biến theo cách thủ công và tùy theo yêu cầu của khách
hàng mà cung cấp. Có khách hàng yêu cầu tôm đã lột vỏ và cũng có những
khách hàng yêu cầu tôm khô nguyên vỏ để xuất khẩu.
Trung bình 6~7 ký tôm tươi mới làm ra được một ký tôm khô, nên giá loại
thượng hạng luôn trên một triệu/kg. Nhưng bù lại, con tôm cho vào nồi canh sẽ hút nước nở ra gấp đôi, nên không ít người mới dùng lần đầu bất
ngờ.
Chúng
tôi hút chân không miễn phí để đảm bảo giữ mùi vị & bảo quản được
lâu cho quý khách, in nhãn tiếng Anh cho quý khách đi nước ngoài.
Tôm khô là món ăn đa năng, do đã được làm chín trong quá trình chế biến, tôm khô có thể được ăn ngay với củ kiệu rất tiện dụng, hoặc làm nguyên
liệu chế biến các món ăn chiên, xào, hấp, nấu đa năng, làm ngọt món ăn,
thêm phần thơm ngon.
Để
có được sản phẩm mang hương vị đặc trưng của rừng, biển, người dân Cà
Mau đã có những bí quyết riêng khi luộc tôm. Tôm phải được luộc trong
nước thật sôi từ 5-6 phút, rồi mới cho muối vào luộc tiếp khoảng 4 phút
nữa sau đó đem ra phơi hoặc sấy khô thủ công.
Tránh
mua tôm khô to hơn chiếc đũa: Tôm đất lúc còn sống con to nhất cũng
chưa bằng ngón tay út, nên khi phơi khô và lột vỏ thì con tôm nhỏ lại
còn cỡ khoảng chiếc đũa thôi.
Về
chất lượng thì TÔM KHÔ CÀ MÀU rất khác biệt ở chổ môi trường sống là
nước mặn nên khi ăn con tôm có vị mặn của biển và vị ngọt của thịt tôm
hòa vào nhau rồi tan ra trong lưỡi để cảm nhận sự thơm ngon đậm đà riêng
của ĐẶC SẢN XỨ SỞ CÀ MAU.